ผมรู้แล้วคับ ว่าคนดีๆหายไปไหนกันหมด
เฮ้อ ... เป็นอาการของคนที่ถอนหายใจอย่างอ่อนล้า เพราะแทบจะทำใจไม่ได้กับอะไรหลายๆอย่างที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือเกิดจากการคิด ที่เราได้เข้าใจอะไรบางอย่างลึกซึ้ง

เค้าบอกกันว่า คนเราสามารถมองเห็นสิ่งไกลๆ ได้ แต่จะไม่มองเห็น คิ้วของตนเอง ผมว่ามันเป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้จริงๆคับ เรื่องบางอย่าง คนใกล้ตัว ที่เราเคยไว้ใจได้ ตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้น มันทรยศเหรอ... มันก่อกบฏเหรอ... ป่าว แต่สิ่งที่มันทำ คือสิ่งที่มันอยู่เหนือคิ้วของเรา ที่เรากว่าจะเข้าใจ เราก็ส่องหามาหลายรอบแล้ว แล้วในที่สุดเราก็พบ...

วันนี้ผมไปฟัง ปาถักกะถา พิเศษ ที่หน้าตึกสิบสาม มา เป็นการทำประชาพิจาน เรื่องหอใน ได้เห็นอาจารย์ที่น่ารักของนิสิต ทำให้เรารู้สึกสงสารแกบางอย่างขึ้นมา นั่นก็คือ แกเหมือนกับเราตรงที่ คนดีๆ มันหายไปไหนหมด ปล่อยให้ คนอย่างแก มาทำงาน และสิ่งที่เกิดขึ้น ก็คือ การปล่อยให้คนอย่างแกทำงาน แกไม่ได้ทำงานดี แต่แกเพ้อฝัน แกทำงานไม่รอบคอบ แต่คิดกว้างไกล แกทำงานไม่เคยท้อ แต่ไม่มีใครสนใจแก เพราะอะไร เพราะ คนดีๆ เก่งๆ เหล่านั้นหายไปหมดแล้ว ทำไมถึงหายไป ก็เพราะเกิดคนอย่างแกนั่นเอง!!!!

ผมว่ากะเสดเรามีคนเก่งๆเยอะ แต่ที่เขาไม่อยากขึ้นมาทำงานอะไรพวกนั้นนะ ก็เพราะ คนจำนวนอีกครึ่งมหาลัยที่จับตาดูอยู่นั้น คอยแต่ติฉิน นินทาอยู่เรื่อยไป แม้ว่าไม่ได้ทำอะไรก็ตาม และคนเหล่านั้นกลับเป็นคนที่เราฟังเขาอยู่ท่าเดียว ภาพรวมงานแม้จะออกมาดี แต่คนกลุ่มนี้ ทำให้เรารู้สึกว่างานนั้นแย่ออกมาทันที การแก่งแย่งที่เกิดขึ้นในสังคม มีอยู่เรื่องหนึ่ง เรากำลังคิดเรื่องที่จะทำให้สโม ไม่เป็นที่ด่า ของนิสิตภาคอื่นๆ แต่เราดันได้ยินคำว่า "ปีหน้าเราจะเข้าไปยึดสโมแล้ว" ถึงกับอึ้ง เราหันควับทันที คนที่เราเห็นมันก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้มีความคิดก้าวไกลอะไรเลย(ค่อนข้างดูถูกอะ เพราะพี่แกพูดด้วยน้ำเสียงดูถูกสโมมาก ว่าสโมมันอย่างโง้นอย่างงี้) เศร้าใจที่คนอย่างนี้ในสังคมเรามีอยู่เยอะ และจำนวนเกินกว่าครึ่งด้วย คนดีๆ ที่เขามีความสามารถ ทำงานได้ และดีด้วย ไม่มีทางหลีคนพวกนี้พ้น การเผชิญหน้า จึงเป็นการ ฆ่าตัวตาย เพราะเขาสามารถบดขยี้เราได้ทุกวิธีทาง จริงๆ พวกเขาทำได้ และทำจริงด้วย คนดีๆ ปกติที่ไหนจะยอม ฆ่าตัวตาย...

คนดีๆ เขาหลุดพ้นทางโลกไปแล้ว เขาขอเผชิญหน้ากับอุปสรรคที่น้อยกว่า แต่เป็นสิ่งที่เขามีความสุขที่จะได้รับมัน ดีกว่าเยอะเลยถ้าเปรียบเทียบกัน เฮ้อ...
บอกได้แค่ว่า เศร้าใจกับโลกนี้คับ ผมไม่เศร้าใจกับมหาลัยแห่งนี้แล้ว ผมเศร้าใจที่ว่า ความโลภของมนุษย์ เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมาก คนเรายอมทำทุกอย่างในโลกนี้เลยเหรอ เพื่อตัวเอง เศร้า แม้ง เชี้ย...

ขอไว้อาลัยให้โลกแห่งนี้ อยากลาบวชตลอดชีวิตเลย โลกแม้งเศร้าวะ แต่เราต้องลากชีวิตเรากลับมา มีโลจิกข้อหนึ่งที่เราเจอใน I, Robot ก็คือ My Logic is un-deniable. นั่นคือบทสรุปของผมครับ โลจิกที่ว่า มนุษย์โลกเกิดมาใช้กรรม ตราบใดที่ยังมีมนุษย์อยู่ โลกของเราก็จะเป็นเช่นนี้...

ผมวาดฝันที่จะสร้างโลกในอุดมคติขึ้นมา เป็นโลกในความฝันจริงๆ ที่เราไม่ต้องพบกับผู้คนมากนัก ไม่ต้องแก่งแย่ง เงินทองไม่จำเป็นต้องใช้ อยู่สันโดษในป่า พร้อมกับความพอเพียงที่ไม่มากเกินไป อยู่กับคนที่เรารัก มีความสุข ใช้ชีวิตอย่างไม่คิดอะไรพวกนี้ เป็นชีวิตที่พอเพียง พอใช้ และมีความสุข โดยไม่ต้องสนใจโลกภายนอก แต่มันจะเป็นไปได้ไหม

ฝันเช่นนี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อ เราสู้คับ เราสู้กับใครไม่ได้ แต่ที่เราทำได้ คือ เราต้องไม่ยอมให้พวกจันไรนั่น เข้ามาทำเอาความฝันเราพังทลายคับ ผมเคยประทับใจในอะไร แม้ว่าความประทับใจนั้นต้องแลกมาด้วย เลือด หยาดเหงื่อ และน้ำตา ผมก็จะทำมัน ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจอยู่ ผมจะไม่ท้อ ไม่ว่าใครหน้าไหน วิธีการคือ เผด็จการแบบเบ็ดเสร็จ แต่แอบแฝงด้วยคุณธรรม ประโยคหลังค่อนข้างกินใจคับ แต่จะทำอย่างไรนะเหรอ เหอๆๆๆ ไม่บอก...

ใครก็ตามที่ปองร้ายผมอยู่ตอนนี้ จงทราบไว้เถอะ พระเจ้าให้อภัยพวกคุณเสมอ ถ้าพวกคุณกลับตัวเข้าหาท่าน แต่สำหรับเรา ท่านมีโอกาสทั้งหมด 3 ครั้งที่จะแก้ตัว ถ้าท่านพลาดมากกว่านั้น ก็...
(ย้อนกลับไปดูที่ตัวหนา เผด็จการเบ็ดเสร็จ แต่แอบแฝงด้วยคุณธรรม)

Comment

Comment:

Tweet

อะนะ กิจกรรม ใครทำก็โดนด่า
แบบว่า มันมีตำแหน่งนึงในคณะที่จะถูกเกลียดทุกรุ่นเลย สงสารน้อง เราผ่านตำแหน่งนั้นมาได้แต่ก็ต้องทำตัวเปิดเผยกับทุกคน จะเหนื่อยเลยถ้าไม่ได้มองโลกในแง่ดีน่ะ

ปล.โลจิกเดียวกันกะที่เราใช้ฟาดพวกเหยียดมนุษย์เลย

#9 By -Varie- on 2009-10-04 01:11

เนื้อหาดีนะ แนวคิดเข้าท่า คุณน่าจะเป็นนักเขียนที่ดีต่อไปเลยนะเนี่ย

ขอนิดเดียว คงไม่ว่ากันนะ
ปาถักกะถา --> ปาฐกถา
กะเสด----> เกษตรฯ
ประชาพิจาน ----> ประชาพิจารณ์


#8 By Endearing on 2008-02-26 08:25

อย่ากจูบ

#7 By (222.123.157.223) on 2007-12-21 17:22

รักเธอมานานอยากจูบกับเธอ

#6 By (222.123.157.223) on 2007-12-21 17:21

เจ้าของบล็อกน่ารักงิ .. ^^ ~

#5 By ผ่านไปผ่านมา (125.26.80.123) on 2007-08-15 23:50

#4 By จักรกฤษณ (202.133.178.168) on 2007-07-24 20:43

ใดใดในโลกล้วน.......หลอกลวง
ทุกสิ่งตะขิดขวง........กันได้
ทุกสิ่งสรรพ์คนหวง....ของเขา อยู่นา
ยิ่งโลภมักยิ่งร้าย......โลกสิ้น คนดี

#3 By s23697 on 2006-12-22 00:11

อ่านะ

#2 By pLOiiZ on 2006-12-21 22:48

มันแล้วแต่มุมมองนะ คนเราเห็นโลกไม่เท่ากัน อย่า เพิ่งไปด่วนตัดสินเค้า แบบนั้นจริงๆนะ
แต่ถ้าแค่ ระบายอารมณ์นิดหน่อยก็ไม่เป็นไรหละ

คนดี ที่หลุดพ้น กับคนเห็นแก่ตัวเนี่ย ต่างกันนิดเดียวเนอะ

#1 By หมูทอดซามะ on 2006-12-21 22:37