สงครามStarWars "ประชาธิปไตย สิ้นสุดลงด้วยเสียงปรบมือ"

StarWarsเป็นหนังที่ต้องใช้ความพยายามดูมาก การดูแต่ละครั้งของเรา จะต้องเลือกประเด็นที่จะดู และจับจุดนั้นให้เข้าใจให้ได้ โดยประเด็นอื่นๆถือเป็นน้ำจิ้มของหนัง จะยกตัวอย่างให้ดูก็ได้
+ ครั้งหนึ่ง ดูเรื่อง เจได เรื่องเดียวเลย อาทิ บุคลิก สไตล์การพูด ดาบเลเซอร์ เป็นต้น
+ ดูฉากสงครามอวกาศ มีเยอะแยะไปหมดเลย ทั้งสงครามโคลน เกิดขึ้นได้ไง ใครเป็นชนวน เป็นต้น
+ ดูฉาก In-Love ของราชินีอมิเดล กับ อนาคิน แหะๆๆ น่ารักดีคู่นี้

ครั้งนี้ที่เราดู เราพยายามจับประเด็นการเมืองของหนัง ซึ่งก็ได้เยอะทีเดียว

ในภาคแรก เคาน์ดูกู เสียอำนาจให้กับ ซิธลอร์ด (ที่ตอนนั้นยังไม่รู้อะไรมาก รู้แค่ว่า ซิธกลับมาแล้ว เมื่อมีศิษย์ก็ต้องมีอาจารย์ มีไม่มากน้อยกว่านี้ เมื่อศิษย์ตาย ก็เหลืออาจารย์ - เปรียบเหมือนกัน ซิธ เป็นชนเผ่าเผด็จการ ซึ่งช่วงแรกๆ เผด็จการจะไม่แสดงออกจนกว่าจะถึงเวลา รวมถึงวิธีการเข้าสู่อำนาจของซิธ ก็เกิดจาก การใช้ข้ออ้างในประชาธิปไตย ขึ้นครองอำนาจ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก ราชินีอมิเดล(ตอนนั้นยังเป็น Queen อยู่))

ในภาคสอง มีกองทัพโคลน ทางสภาขั้นสูง จึงต้องให้ Emergy Power แก่ ซิธลอร์ด เพื่ออนุมัติให้สร้างกองทัพโคลน เหตุผลจริงๆก็คือ เริ่มมีบางส่วนที่รู้ว่า ซิธลอร์ดขึ้นครองอำนาจ แต่เจไดไม่รู้ จึงแยกตัวออกมาเป็นกองกบฎ กองทัพโคลนมีเพื่อกำจัดกบฎ ส่วนเคาน์ดูกู เป็นหนึ่งในแผนของซิธลอร์ด ที่จงใจจะทำลายเคาน์ดูกู เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสภาขั้นสูง ซึ่งภาคนี้ก็อยู่รอดจนได้

ภาคสามคือไคลน์แม๊กของการเมือง ซิธลอร์ด ได้อำนาจสูงสุด นั่นคือ อำนาจเผด็จการขั้นเด็ดขาดกับ ใครก็ตามที่เป็นกบฎต่อสหพันธ์ ซึ่งการได้มาซึ่งอำนาจสูงสุดนี้ เกิดจาก การปรบมือของคนในสภาสูง เราจึงขึ้นประเด็นว่า
"ประชาธิปไตย สิ้นสุดลงด้วยเสียงปรบมือ"
เชื่อไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อ เมื่อเสียงปรบมือสิ้นสุดลง อัศวินเจได ส่วนใหญ่โดนฆ่าตายหมด ประชาธิปไตย ที่คิดว่าเกิดจากเสียงปรบมือ กลายเป็นเผด็จการแบบเบ็ดเสร็จ เพราะไม่มีใครที่จะคอยต่อต้าน ซิธลอร์ดในสภาแล้ว ซึ่งด้วยอำนาจนี้ ซิธลอร์ดได้เป็นเป็น Empire ซึ่งหมายถึง ผู้ปกครองใหญ่แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งหมายความว่า สภาได้เสียบทบาททั้งหมดไปให้ ซิธลอร์ดเรียบร้อยแล้ว

ประชาธิปไตย กลายเป็นเผด็จการ ช่างง่ายอะไรปานนี้ เพียงแค่มีแผนการ และเวลาเล็กน้อย เท่านั้นเอง เหรอ?? น่าคิดนะ

หนังจบภาค 6 ด้วยการที่ตัวร้ายตายหมด หนังไม่ได้บอกต่อว่า การเมืองถัดจากนั้นจะเป็นยังไง หนังมันจบแล้ว (จบก่อนภาค 1-3 จะเริ่มอีก) ประเด็นมันก็เลยไม่เกิด เสียดายเหมือนกัน แหะๆๆ

สุดท้าย อยากรู้เหมือนกันว่า อีกซัก 200-300 ปีข้างหน้า StarWars ทั้ง 6 ภาคนี้ จะยังมีแฟนๆคอยดู หรือติดตามอีกไหมเนี่ย แล้วประเด็นที่เราว่าเนี่ย จะเกิดขึ้นจากที่ไหนก่อน อย่าลืมว่า ถ้าใครที่เป็นกบฎ ง่ายที่สุดก็คือ ฆ่าปิดปาก ยิ่งฆ่ามากเท่าไหร่ เผด็จการก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ...

Comment

Comment:

Tweet

มีคนทำ thesis วิจัย star wars ที่ธรรมศาสตร์ด้วยค่ะ ลองไปดู

#4 By -Varie- on 2009-10-04 00:59

#3 By (114.45.121.108) on 2008-11-06 21:19

ส่วนตัววอร์ไม่เคยคิดมุมนี้มาก่อนเลยนะเนี่ย

เผด็จการทางประชาธิปไตย น่าคิดนะ

เรื่องนี้อมตะมากๆ

#2 By mrwar on 2008-01-17 09:52

จำได้ว่าตอนที่ดู เจไดโดนฆ่าตายทีละคนเนี่ย... ร้องไห้เลยอ่ะค่ะ แบบว่าถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจริงจะเป็นยังไง

ไม่รู้ว่าเวลาผ่านไป คนรุ่นใหม่จะรู้จัก Star Wars บ้างรึเปล่า

ตอนอ่านย่อหน้าสุดท้ายอ่ะค่ะ ที่บอกว่าฆ่าปิดปาก ...นึกถึง Prison Break มากๆ เลย

#1 By ~ Fan of the Hollywood ~ on 2007-09-16 13:29