10หนังAnimationแนะนำ ดูปีใหม่นี้ ที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล
     การ์ตูน ใครบอกว่าเป็นหนังที่เหมาะแต่เด็กเท่านั้น คิดผิดครับ โลกของการ์ตูนในปัจจุบัน มันผสมผสานความคลาสซิก และความงดงาม ไม่แพ้กับหนังแท้ๆเลยทีเดียว เป็นผลงานที่ทรงคุณค่าต่อวงการภาพยนตร์อย่างมาก วันนี้ผมจะมาแนะนำ 10 หนังการ์ตูน ที่ควรจะดูให้ได้ก่อนตาย หรือช่วงปีใหม่นี้ก็ได้ หนังการ์ตูนส่วนใหญ่เป็นหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัว เพราะเป็นหนังที่เกี่ยวกับความรัก และความอบอุ่นครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่

10. Ratatouille 

   เจ้าหนูที่ฝันอยากเป็นพ่อครัวทำอาหาร ความฝันของเขาจะได้เป็นจริงหรือไม่ หนังออสก้าของ Pixar เรื่องล่าสุดเมื่อปี 2007 แม้หนังจะไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ในอเมริกานัก แต่หนังได้สร้างความฝัน และจินตนาการในความสำเร็จของฝัน เราฝันว่าจะทำอะไร ถ้าเราไม่ทิ้งความฝัน เราก็จะสามารถไปได้ถึงมัน นี่เป็นหนังที่เหมาะกับคนทุกวัย หนังสร้างความตราตรึงใจได้อย่างดี Brad Bird เป็นผกก. ที่ทำเรื่องนี้ได้ออกมาเต็มอิ่มเสียจริง

 

9. Shrek
 ใครจะไปคิดว่า หนังล้อเลียนเทพนิยายเรื่องนี้ จะกลายเป็นหนังที่สนุก และติดใจคนทั่วโลก Shrek ภาคแรกนั้นยังไม่เท่าไหร่ แต่มาภาคสองนี่ ถล่มทลาย ไม่รู้ทำไปได้ยังไง ด้วยความที่หักมุมเทพนิยายทุกเรื่องที่ผ่านมา หนังเรื่องนี้จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจกับบรรดาคนมีอายุ ที่เด็กๆเลยดูการ์ตูนที่เป็นเทพนิยายมานักต่อนัก Shrek เหมาะกับคนโตมาซักหน่อย ซึ่งได้เคยผ่านการชมการ์ตูนคลาสซิกๆ ของดิสนีย์ มาแล้วนักต่อนัก หนังเรื่องนี้จึงจะสนุก และฮาได้ใจอย่างถึงที่สุด

 

8. Finding Nemo
 แอนิเมชั่น 3d เรื่องที่ได้รับการกล่าวขานกันมากที่สุดของ Pixar ว่าด้วยเรื่องของเด็กน้อยตามหาแม่ มันเหมือนการตามหาฝัน การผจญภัยแสนสนุก อุปสรรคต่างๆที่ผ่านเข้ามา มันเหมือนบทเรียนชีวิต ที่แอนดรู สแตนตัน ใส่ลงไป และด้วยความน่ารักของเจ้าปลาน้อย ทำให้เด็กๆทั่วโลกตราตรึงไปกับหนังเรื่องนี้ นี่คือหนึ่งในหนังแอนิเมชั่น ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

7. Wall-E
หนังล่าสุดของปีนี้เลย เป็นหนังที่ใช้ความรู้สึกในการดูอย่างมาก เจ้าหุ่นกระป๋องตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นแค่หุ่นเก็บขยะ แต่ด้วยนัยะบางอย่าง ทำให้มันกลายเป็นหุ่นที่ช่วยกอบกู้โลก แอนดรู สแตนตัน เท่านั้นที่จะทำได้ หนังได้พยายามทุบหัวคนทั้งโลกว่า ถึงเวลาที่เราจะกลับมาดูแลโลกของเราบ้าง ตราบใดที่มันยังคงเป็นอย่างนี้ อาจจะไม่มีหุ่นยนต์กอบกู้โลกแบบใน Wall-E โผล่ขึ้นมาง่ายๆร็อก หนังขายจินตนาการ จบลงด้วยความฝัน เป็นหนังรักๆ ที่น่ารักไม่แพ้เรื่องใดๆ และยังมีแนวโน้มที่จะซิวออสก้าปีนี้ อย่างไม่มีคู่แข่งอีกเช่นกัน สุดยอดของ Pixar

6. Aladdin
การตูนคลาสซิก 2 มิติเรื่องแรกที่กล่าวถึง ก็คือ อลาดิน เด็กหนุ่มกับตะเกียงวิเศษ เพื่อพิชิตใจสาว กับคำอธิฐานสามข้อ หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังรักโรแมนติกคลาสซิก ปี 1992 ที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปี น่าเหลือเชื่อที่ว่า การ์ตูนเรื่องหนึ่งจะทำได้ ซึ่งรู้สึกว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแรกที่ทำได้เลยด้วยซ้ำ นี่คือหนังของ Disney ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคลาสซิก มาจนถึงปัจจุบัน เพลง  A Whole New World ยังคงอยู่ในจิตใจและตราตึงมาแสนนาน

5. Beauty and the Beast
ว๊าว หนังที่เฉียดเข้าใกล้ Best Picture มากที่สุดเมื่อปี 1991 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หนังการ์ตูนของ Disney กำลังดังถึงขีดสุด โดยเฉพาะปีที่ประกาศรางวัล Aladdin กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดในปีนั้น สำหรับ Beauty and the beast ทั้งเจ้าเทียน โคมไฟ ถ้วยชาม เหล่านี้เป็นสิ่งที่หาไม่ได้แล้วในหนังเรื่องใดๆ เพลงที่ตราตรึงหัวใจ ทำให้ Beauty and the beast คว้ารางวัลมาถึง 2 รางวัล หนังกล่าวถึงรักแท้ การค้นหา คำสาป เพลงที่ตราตรึงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเพลง Beauty and the Beast ซึ่งไพเราะสุดๆ

4. Toy Story
หนังแอนิเมชั่น 3d อันดับสูงสุดในชาร์ท หนังเรื่องแรกของ PIXAR ที่ได้ชื่อว่ากลายเป็นหนังอมตะไปแล้วเรื่องหนึ่ง เป็นการเปิดประตูก้าวกระโดดสู่ยุค 3 มิติอย่างเต็มตัว ภาคแรกว่าสุดยอดแล้ว ภาคสอง ยิ่งสุดยอดกว่า เจ้าของเล่นที่ไม่มีชีวิต แต่ในหนังมันกลับมีชีวิตชีวา เคลื่อนที่ได้ มิตรภาพ เพื่อน ความเสียสละ และความสามัคคี นี่คือหนังแอนิเมชั่น 3d ที่ดีที่สุดตั้งแต่มีโลกยุค 3 มิติขึนมาบนแผ่นฟีล์ม

3. Spirit Away
ข้ามมาฝั่งเอเชียบ้าง สตูดิโอจิบลี่ คือหนึ่งในสตูดิโอที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กับ Disney หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างจากฝัน อย่างแท้จริง ออสก้าปี 2001 เป็นการการันตีความยอดเยี่ยม ชีวิตของคนๆหนึ่งเปลี่ยนไป เมื่อพวกเขาเข้าสู่ดินแดนที่เรียกว่าสวรรค์ ภาระกิจอันสำคัญของเธอคือการเป็นคนล้างอ่างอาบน้ำ การผจญภัยที่มีเจ้าผีที่ลอยตาม หรือแม้แต่ท่อนไม้ที่กระโดดได้ มังกรที่บินได้ นี่เหมือนนิยายแห่งความฝัน ที่หารสชาติไม่ได้ในหนังยุโรป เป็นหนึ่งในหนังเอเชียที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

2. The Lion King
หนังการ์ตูนดีสนีย์ 2 มิติที่ดีที่สุด ทำเงินมากที่สุด กวาดรางวัลมามากที่สุด I can feel the love tonight เอลตัน จอห์น ร้องไว้เมื่อปี 1994 ภาพยนตร์การ์ตูนที่ครองความนิยมมานักต่อนัก เรื่องราวของแซมบ้า ว่าที่ราชสีห์ เมื่อต้องถูกเนรเทศ การต่อสู้กับความขัดแย้งภายในใจ ความยิ่งใหญ่ ความเป็นผู้นำ อดทนเสียสละ นี่คือหนังการ์ตูนสองมิติ ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ตราตรึงจิตใจคนดู และเป็นที่รักของทุกๆคน

1. Howl Moving Castle
หลายคนอาจจะขัดใจกับอันดับนี้ เพื่อนผมหลายคนชอบ Spirit Away มากกว่า แต่ว่า ผมดูเรื่องนี้ก่อน Spirit Away ผมจึงชอบเรื่องนี้มากกว่า และชอบมากจนถึงขั้นว่า นี่คือหนังอันดับหนึ่งในใจผม ใครจะคิดว่า ความรักมันทำอะไรได้มากขนาดนี้ ผู้หญิงสาวสวย ผู้ถูกสาบให้แก่เหมือนหญิงอายุ 90 กับเวทย์มนตร์ต่างๆ ทั้งหุ่นไล่กาที่กระโดดไปมา หรืออย่าง คาซิเฟอร์ สัตว์ประหลาดไฟจากนอกโลก รวมถึงบ้านยักษ์ ที่เคลื่อนที่ได้อย่างน่าทึ่ง นี่คือกาพย์หนังแอนิเมชั่นที่ผมชอบที่สุด เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ความพยายาม การต่อสู้ เวทย์มนต์ ความเสียสละและความรัก นี่คือสุดยอดหนังแอนิเมชั่น ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

    มีหนังอีกหลายเรืองใจสต๊อกลีสของผมที่ไม่ได้มาพูดถึง ทั้งหนังเก่าเก็บกรุ ตั้งแต่ สโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 ผมว่าเราคงไม่ขุดกันมาดูแล้วล่ะ หรือหนังของดิสนีย์ยุคใหม่ๆอย่าง Lido&scnich หรือหนังจิบลี่ที่ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่ายนี้ ทั้ง Prince Monokio, Toroto ฯลฯ แม้แต่หนัง Darkๆ อย่าง Iron Giant หนังของแบรด เบิร์ด ที่เยี่ยมที่สุด หรืออย่าง Stream Boy จากค่ายคู่กัดของจิบลี่ เอาไว้ถ้าทำ Top List ซัก 50 อันดับค่อยว่ากัน

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องที่1 howl movingcastle ผมดูเเล้วสุดยอด มาก สุโค่ย tongue big smile

#6 By alifzan (114.128.214.65) on 2010-08-08 18:55

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ

#5 By ท่อตัน (125.25.83.103) on 2009-01-14 03:15

Ghibli สุดยอด! cry

เดี๋ยวนี้ การ์ตูนหลายๆเรื่องเนื้อเรื่องดีกว่าหนังโรงหลายๆเรื่องอีก

#4 By Akara_gat on 2008-12-29 19:44

....ลองไปหาพริ้นซ์โมโนโนเขะมาดู
....ตามด้วย อากิระ
....เมโทรโพลิส
....ปอมโปโกะ
....อะนิเมทริกซ์
....โกสอินเดอะเชล
.
.
....อันดับในใจอาจจะเปลี่ยนก็ได้เน่อ
'block cool!'

#3 By BOB_SPOKESMAN OF BROKU on 2008-12-29 18:04

เห็นแล้วอยากขุด Beauty & The Beast มาดูอีกรอบสองรอบจังเลยครับ
Happy new year ka
Ratatouille!!

#1 By amaie* on 2008-12-29 17:48