เสรีภาพคือคำสาป

posted on 19 Jan 2009 23:16 by l0ui5 in Gen-Phi

เสรีภาพคือคำสาป

    ผมเปลี่ยน category ใหม่อันหนึ่ง เอา BYE-nior ออกและ เป็น Gen-Phi , ปชัรญา อารณม์, จงใจเขียนผิดน่ะ เพราะอะไร เพราะกุมีเสรีภาพในการเขียน

    ได้ไปฟังบรรยายมาตอนปัจฉิม เกี่ยวกับชีวิตบัณฑิต แล้วไปลากท่านพุทธทาสมาเรื่อง ตัวกุของกุ เออมันเจ๋งดีว่ะ

    มีลัทธิหนึ่ง ชื่อว่า เสรีนิยม บอกว่า มนุษย์ทุกคนมีเสรีภาพในทุกๆอย่าง

- ชายคนหนึ่ง ฆ่าคนตาย คือเสรีภาพ ในการที่เขาจะฆ่าคนๆนั้น
- ชายคนนั้นยอมให้ตำรวจจับ คือ เสรีภาพ ในการเลือกที่จะยอมให้ตำรวจจับ เขาจะเลือก ไม่ยอมให้จับก็ได้ แต่เมื่อยอมให้จับ นั่นคือ เขามอบเสรีภาพให้กับตำรวจ
- ชายคนนั้นยอมโดนประหารเพราะเขาพิษจริง คือ เสรีภาพ ที่เขาให้กับกฎหมาย ถึงเขาจะถูกพิพากว่าผิด แต่จะไม่รับโทษ ก็คือเสรีภาพของเขา เขาจะหนีก็ได้ นี่คือเสรีภาพ

    มนุษย์เราสำลักกับเสรีภาพ และพยายามกีดกันคำนี้ออกมา แม้แต่จังหวะง่ายๆอย่าง
- แม่บังคับหนูให้อยู่ในห้อง ในความเป็นจริง แม่ไม่มีสิทธิ์ไปยังยั้งเสรีภาพของเรา แม่ไม่มีสิทธิ์มาบังคับให้เราอยู่ในห้องได้ ยกเว้นแต่ เรายอมให้เสรีภาพนี้กับแม่เรา แล้วเรายอมอยู่ในห้อง เป็นการเสียเสรีภาพของตัวเอง
- แม่บังคับหนูเรียน อย่างที่บอกแหละ การที่เราจะยอมรับกับข้อบังคับนั้น นั่นคือเรายอมเสียเสรีภาพนั้นไป เอาง่ายๆ แม่ไม่ได้บังคับโดยการจับมือเราเขียนเลือกคณะซักหน่อย แล้วเราจะเลือกตามแม่ไปทำไม ถ้าเลือก แสดงว่าเรายอมทิ้งเสรีภาพของเรา

    ไอ้บักหำ แล้วงี้ แม้งก็มองกูตัวเหี้ยซิว่ะ

    อย่างที่ท่านพุทธทาสบอก ตัวกูของกู มันเรื่องของกู แล้วจะทำไม

    แต่มีอีกคำหนึ่ง คือ "เสรีภาพมาพร้อมกับความรับผิดชอบ" นี่เป็นอีกคำที่เกิดขึ้น

    มนุษย์เกิดมาพร้อมกับเสรีภาพ ฉะนั้น เสรีภาพคือคำสาปของมนุษยโดยแท้ ถ้ามนูษย์ไม่มีเสรีภาพ โดนบังคับบัญชาจากสวรรค์ นั่นถึงจะว่าไปอย่าง แต่ถามง่ายๆ สวรรค์บังคับเราเหรอ เรารู้สึกเหรอ

    มันมีอีกหัวข้อหนึ่ง ที่น่าสนใจคือ การวัดค่าศีลธรรม จะมาต่อคราวหน้าแล้วกัน อย่าเพิ่งมองผมว่าเป็นตัวเหี้ยไปซะก่อนละ เพราะที่จริงผมเหี้ยกว่านี้เยอะ เหอๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

open-mounthed smile

#4 By (117.47.52.232) on 2010-05-31 19:52

เพิ่งอ่านโดนใน xxxholicเล่ม8
เค้าบอกว่า

"ทุกคนล้วนเกี่ยวพันกับคนอื่น และครอบครองบางอย่างร่วมกัน
ดังนั้นคนเราจึงไม่อาจเป็นอิสระได้"

#3 By -Varie- on 2009-10-04 00:20

เมื่อสิ่งที่คนอื่นทำ มีผลกระทบต่อเรา

ตกลงว่าเรามี เสรีภาพจริงหรือ...

#2 By Games on 2009-04-18 01:13

sad smile gen-phi ... ทำไมต้องตัว i หละ มีความหมายไรป่าวหว่า

แล้วไอ่เสรีภาพ เนี่ย มันก็ต้องดูว่ามันไมไ่ด้ไปรุกรานคนอื่นนี่นา ถ้า เราอ้างเสรีภาพ แล้วทำให้คนอื่นเดือดร้อน? มันคงเป็นเสรีภาพที่ไม่จริง เพราะ ถ้าเค้าอ้างเสรี ทำเรากลับ ก็กลายเป็นเราโดนละเมิดเสรีภาพของเรา แล้ว ก็จะกลายเป็นเราไม่มีเสรี เพราะ เราอาจจะโดนจับ ถึงเราไม่ยอม แต่เราไม่มี "กำลัง" ในการปกป้องสิ่งที่เราเชื่อว่าเป้น เสรี

พี่ไม่เคยฟังท่านพุทธาส หรอกนะ แต่ พี่เชื่อว่า คำว่า ตัวกุของกุ ไม่ได้แปลว่าจะทำไรก็เรื่องของกุ แน่นอน เพราะ สิ่งที่เราทำมันมีผลกระทบต่อคนอื่น

ความจริงแล้วมนุษย์เราปกครองด้วยกฎธรรมชาติที่ว่า "ผู้มีพลังมากกว่าย่อมอยู่เหนือกว่า" ลองไปมองกฎนี้ดูให้ดีๆ แล้วจะรู้ว่า ไอ่คำว่าเสรีภาพนั้น มันก็คือการ วัดกำลังกันนั่นหละ

ทำไมเด็กๆถึงโดนพ่อแม่ ขังไว้ในห้องได้ ทำไมพ่อแม่ สามารถบังคับลูกเรียนหนังสือได้ ทำไมคนถึงฆ่ากันได้ ทำไมพี่ถึงมาเรียนที่เดียวกับเราได้

แต่ว่าตัว กำลังเอง ก็มีหลายแบบนะ แบบแข็งที่ใช้กันทั่วไป และแบบอ่อนที่ใช้กันในศาสนาพุทธ ..sad smile

เริ่มเพ้อละ ไปดีก่า

#1 By หมูทอดซามะ on 2009-01-19 23:50