สายตายาว

posted on 14 Feb 2010 18:49 by l0ui5 in Love

สายตายาว

     "เพราะสายตามันหลอกชั้น หรือมือใครมาปิดไว้ ก็สายตาฉันยาวจนเกินไป มองเลยหัวใจที่ใกล้แค่เพียงเอื้อมคว้า"

      คนที่ผมชอบเค้าพูดกับผมตั้งแต่คืนวันที่ 11 แล้วว่า "คิดกับพี่ได้แค่พี่ชายกับน้องสาวน่ะค่ะ" คือผมไปทำพลาดอย่างนึงคือ ไปทักเอ็มเธอแล้วเธอก็สะกิดใจว่าผมต้องไปหาเธอแน่เลย ก็เลยโทรมาดักทางไว้ก่อน ก็ไม่อยากให้ผมไป ตอนนั้นมือสั่นๆ เท้าสั่นๆยืนแทบจะไม่ได้ แต่รถกำลังจะมา ตั๋วก็ซื้อแล้ว จะยกเลิกผมก็ยกเลิกได้ แต่ผมก็เลือกที่จะเดินทางไปอยู่ดี

      เป็นผู้หญิงคนที่ 14 สำหรับผมที่ยังไม่ถึงขั้นแฟนซักที(แปลว่าแห้วมา 14 คนแล้ว) เหตุผลอะไรผมคงไม่จำเป็นต้องบอกร็อกครับ มันมีอยู่ไม่กี่เหตุผลร็อก

      คืนแรกอยู่บนรถมันเดินทางเหนื่อย พร้อมกับร่างกายที่บอบช้ำ มันก็สามารถหลับลง และผ่านไปได้ไม่ยาก แต่เมื่อถึงสกลนครแล้วนี่ซิ คราวนี้เราต้องตื่นมาพบกับความจริง และแนวคิดที่จะต้องแตกต่างออกไป

      "อากาศยามเช้า ช่างสดชื่น และงดงามเสมอ" นี่เป็น MSG ที่ผมส่งให้กับเธอ ไม่รู้ว่าเธอจะตีความได้รึป่่าว ผมส่งภาพพาโนราม่าจากวิวห้องที่ผมไปพักตอนเช้าไปให้ ความหมายของประโยคนี้ คือ ไม่ต้องห่วง เช้าัวันใหม่เริ่มขึ้นแล้ว พี่เอาตัวรอดได้ หวังว่าเธอจะเข้าใจแบบนี้น่ะ

      ปัญหาจริงๆอยู่ที่วันนี้ทั้งวัน และคืนนี้ ผมกำลังรอสิ่งของสิ่งหนึ่งที่น้องคนหนึ่่งจะเอามาให้ นั่นคือ CD รวมภาพสัมมนาเมื่อปีที่แล้ว ผมต้องใช้เวลาถึงปีหนึ่ง เพื่อที่ผมต้องการเห็นภาพๆหนึ่ง ซึ่งวันนั้นทั้งวัน เป็นวันที่ผมต้องจมความคิดอยู่กับตัวเอง พยายามคิดหลายๆเรื่องเพื่อที่จะเอาตัวรอดจากอารมณ์ที่มันเสียดาย มีทั้งการทบทวนเหตุการณ์ต่างๆในอดีต นึกคาดการณ์ความคิดของเขาในมุมมองแบบต่างๆ เค้าจะชอบเราไหมตอนนั้น เค้าจะไม่ชอบเราตอนไหน เป็นเรื่องปกติสำหรับคนคิดเยอะๆแบบผม ที่จะมองได้หลายมุมมอง แต่ผมก็รู้ตัวดีน่ะครับว่า ผมยังมองข้ามบางสิ่งหลายๆอย่างไปมากมาย

     กว่าน้องจะเอาซีดีภาพมาให้ ก็ซัดไปเย็นเลยครับ ประมาณตอนบ่ายๆวันนั้นผมมีแนวคิดว่าจะไปเริ่มต้นอะไรใหม่ๆให้กับตัวเองด้วย การไปไหว้พระธาตุพนม ขอพรเพื่อเริ่มต้นชีวิต ก้าวเดินก้าวใหม่ ให้สามารถฝ่าฝันมรสุมร้ายๆนี้ไปให้ได้ แต่เพราะน้องมันมาเย็นมากครับ ไปยังไงก็ไม่คุ้ม ก็เลยตัดสินใจนอนที่สกลนครคืนนึง คืนนี้น่ะซิครับ ที่ผมคาดว่าจะเป็นคืนที่หนักสุดๆสำหรับผม เพราะัมันเป็นคืนที่อยู่ในสกลนคร ในที่ๆความทรงจำเก่าๆเหล่านั้นจะมาหลอกหลอนผมทั้งคืน...

     แต่ไม่เช่นนั้นครับ เพราะจากการที่ผมได้ทบทวนความคิดต่างๆนั้นมากมาย ผมได้พบกับคนๆหนึ่งคับ ซึ่งผมมองข้ามเธอไปตลอดเลย จะเรียกว่า เธอรับบทเป็นนางรองสำหรับผมมาโดยตลอด หลายฉากหลายตอนเธอเป็นคนช่วยผม หลายฉากหลายตอน เธอเป็นคนส่งเสริม ให้กำลังใจกับสิ่งที่ผมทำมาโดยตลอด และมีหลายครั้งที่ผมก็ไม่รู้ว่าผมคิดอะไร มีหลายครั้งที่ผมไม่รู้ว่าเธอคิดอะไร ทำไมเราถึงบังเอิญได้พบกัน ทำไมเราถึงบังเอิญได้คุยกัน

     ผมพบกับเธอ วันเดียวกับที่ผมพบเธอ(คนที่จบไปแล้ว) วันที่ผมกลับมาจากพม่า หลังจากที่ขอเทพทันใจไว้ ผมก็พบเธอ กับเธอ เดินมาคู่กันคับ เธอ(คนที่จากไป)เดินคุยกับผม ส่วนเธอแอบเดินหลบไปหลบมา เพื่อให้ผมได้เดินกับเธอ ตอนสัมมนา เธอช่วยผมทำของให้เธอ(คนที่จากไป) เธอเป็นคนจุดประเด็นให้ผมบอกว่าที่ทำแปรอักษรเนี่ยเพื่ออะไร เธอยืนข้างๆผมมาเสมอ เธอเคยบอกผมว่า ผมเป็นคนที่โรแมนติกมาก เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ผมพูดว่า "เราไม่เชื่อว่าคู่แท้มีจริง มีแต่คู่บุญ" และเธอก็มองคติประจำใจอันใหม่ของผม "อย่าผูกเงื่อนตาย" แต่ผมกลับผูกเงื่อนตายให้กับเธอเสมอ เธอเคยถามเชิงหยอกล้อผมเล่นสองครั้ง นี่ทำให้เราใช่ไหม เราตอบตรงๆด้านๆไปเลยว่า "ไม่" สองครั้งที่ผมผูกเงื่อนตายกับเธอ คืนนั้นผมเข้าใจแล้วครับ

     "เพราะสายตามันหลอกชั้น หรือมือใครมาปิดไว้ ก็สายตาฉันยาวจนเกินไป มองเลยหัวใจที่ใกล้แค่เพียงเอื้อมคว้า"

      เธออาจจะยังไม่คิดอะไรกับผม แต่ เออว่ะ จริงว่ะ ผมไม่ได้ต้องการผู้หญิงแบบเธอ(คนที่จากไป) แต่ผมต้องการผู้หญิงแบบเธอ(ที่เข้าใจเรามากกว่า) ในที่ๆตัวแปรควบคุมเหมือนกัน ตัวแปรตามเหมือนกัน แต่ตัวแปรต้นเปลี่ยนไป ผมจำเป็นต้องมองเธอใหม่ในมุมที่ผมไม่เคยจะคิด ต้องขอบคุณเธอจริงๆที่ทำให้คืนนั้นที่สกลนครผมผ่านไปด้วยดีและมีความ สุขมากกว่าเดิมมากๆ เพราะผมได้เข้าใจในสิ่งที่ผมมองข้ามไป

     ผมก็รู้สึกตัวเองน่ะว่าเป็นคนเจ้าชู้รึป่าว เธอ(คนที่จากไป) เพิ่งจาพูดกับผมไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้นเอง แต่ผมพอคาดเดาเรื่องนี้ได้ซักพักใหญ่แล้ว ผมจึงทำใจรอมานาน ซึ่งสุดท้ายพอเป็นจริงผมก็ไม่ได้ช้ำมากขนาดที่ผมคิดไว้ แต่ก็เพราะเธอ กลับทำให้ผมมีความสุขเสียมากกว่า เมื่อผมพบกับสิ่งที่มีค่ามากกว่าสายตาที่เห็น

     ก่อนไปผมไปทำนายดวงกับเวปไหนซักเวปหนึ่ง ผมถ่ายรูปเก็บไว้

     ผมอุตส่าห์ตื่นตั้งแต่ตี 4 (เพื่ออะไรไม่รู้) อาบน้ำ กินข้าว ออกไปรอรถตั้งแต่ตี 5 กะ จะนั่งรถไปนครพนม แล้วต่อไปที่ธาตุพนม พระธาตุพนมอยู่อำเภอธาตุพนม ก็อุตส่าห์เตรียมแผนนี้มาอย่างดี เพราะรถไปนครพนมผ่านหน้า ม.เกษตร สกลนครพอดี คราวนี้เหมือนว่าผมพยายามจะโบกอยู่หลายคันแต่ก็ไม่ได้ซะที ก็เลยคิดว่า เอาว่า ไปขึ้นที่ขนส่งในเมืองก็ได้ พอผมข้ามไปอีกฝั่งของมอปุ๊บ ไอ้รถนครพนมคันต่อไปมันก็จอดอยู่ฝั่งตรงข้าม ผมละเซ็งไปอีกทีหนึ่ง คราวนี้รอบต่อมาผมเห็นอีกคันหนึ่ง ผมก็รีบวิ่งข้ามไปเลย ไม่ทันอีก แสรดดดด เอาว่ะช่างแม้ง ตรูรอรถท่าแร่เข้าเมืองก็ได้ ตามนั้น สุดท้ายผมก็นั่งรถท่าแร่เข้าเมือง ด้วยอารมณ์ งุงิ พอสมควร แต่พอไปถึงขนส่งแล้ว ผมกลับโดนด่าเอาครับ น้องจะนั่งรถไปนครพนม เกือบร้อยกิโล แล้วย้อนลงมาธาตุพนมอีก 60 กว่าโลเนี่ยน่าผมละงง ทำไมเหรอพี่ คือน้องนั่งรถไปธาตุพนมจากเนี่ย ประมาณ 60 โลเท่านั้นแหละ มันคนละทางเลย แป่วๆๆๆ สุดๆ เออผมไม่รู้แผนที่คับ เปิดGoogle Map เช็ค เออว่ะ มันคนละทิศเลย สุดท้ายผมก็นั่งรถตรงไปธาตุพนมเลยตอนประมาณ 8.30 น.ครับ (ตรูอุตส่าห์ตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อ???)

     ถึงธาตุพนมประมาณ 10 โมงครับ ก็ไม่รู้ไปต่อยังไง นั่งสามล้อเครื่องโดนไป 30 บาท ไอ้สราดดด กรูเดิน 5 นาทีก็ถึงแล้ว ใกล้มากๆ คราวนี้ก็มาเรื่องทำบุญบ้าง เป็นวันที่ถือว่าผมทำบุญเยอะไปหน่อย เพราะโทรหาคนโน้นคนนี้มากมาย ทำบุญไหม อธิฐานด้วยล่ะ แล้วก็ทำบุญให้ แน่นอนครับว่าคนแรกที่ผมคิดถึงก็คือเธอ คนที่สายตามผมยาวเกินไปนี่แหละ อยากรู้เหมือนกันว่าเธออธิษฐานยังไง เชื่อว่าต้องขอให้ผมแน่ๆ เชื่อเถอะ

     ก็เอาว่าเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆให้ชีวิตครับ ทำบุญเยอะไปนิดนึง จนเกือบไม่เหลือตังกลับกรุงเทพฯ ผมเลยซัด ป2 มาเลยครับ จะตายเอาดาบหน้า ปรากฏว่าโดนไปทั้ง ปวดหัวจี๊ดๆ ปวดท้องเข้ ที่ปวดหัวเพราะหิวข้าว ที่ปวดท้องเพราะเมื่องกลางวันซัดหมี่เหลืองหมูแดงอย่างแซบ(ขนาดว่าไม่กิน อาหารอีสานแล้วน่ะ โดนพริกเผาไปอย่างแซบ) กว่าจะถึงกรุงเทพฯ โดน Taxi โกงมิตเตอร์ไปอีก 20 บาท แถมเวลาในมิเตอร์ขึ้นเองด้วย ผมสังเกตุอยู่ แต่ก็ช่างมันครับ ผมถือว่า ผมได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆแล้ว

     มาวันนี้ตอนนี้ ผมรู้สึกดีมากขึ้นทีเดียว สิ่งที่ผมขอคือ ... จะบอกดีไหมเนี่ย เอาว่าถ้าผมได้ตามที่ขอเมื่อไหร่แ้ล้วผมจะบอกครับ อิอิ

     ก็นั่นแหละครับเป็นชื่อที่มาของเอ็นทรี่นี้ ถ้าทุกอย่างมันเป็นไปได้ใกล้เคียงกับที่ผมคิด ก็เชื่อว่า เธอน่าจะโอเคกว่าผมมากกว่า เธอคนนั้นถ้าใครได้อ่านคำทำนายผมจะบอกว่า ช่วงนี้ผมโชคดีจริงๆ เมื่อต้นปีที่ผมส่งบทหนังไป เมื่อวาน(13กพประมาณ 4 โมงเย็นกว่าๆ)เค้าส่ง msg มานัดสัมภาษณ์บทหนังครับ ถือเป็นหนึ่งในข่าวดีจริงๆ แล้วเดี๋ยวไปลุ้นกันครับว่าจะมีโอกาสได้รึป่าว อิอิ

     แล้วคุณละคับ มองข้ามใครบางคนใกล้ตัวคุณไปรึป่าว บางทีเขาและเธอคนนั้น อาจจะอยู่ใกล้จนเรามองข้ามไปก็เป็นได้น่ะครับ

     ขอให้รักนำทาง

ปล1. ดูออกไหมครับว่า ใครเป็นใคร

ปล2. นี่คือสิ่งที่ผมเสียดายคับ

ปล3. หรือคนนี้ ที่ผมสายตายาวเกินไป

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากค่ะ

#4 By koi (110.77.226.248) on 2011-01-01 18:32

อ่านแล้วอืมๆ โรแมนติกดีนะคับ

คนที่ดีกับคนที่ใช่มัน อาจจะไม่ใช่คนเดียวกันในวันนี้

แต่ไม่ได้แปลว่าอนาคต เขาอาจจะใช่ก้ได้อืมๆ

ชอบความคิดตรงที่ยอมให้โอกาสมันเปนสิ่งที่มีอยู่จิง

แต่เปนสิ่งที่ยากมากที่จะให้ใครซักคน(ยิ่งยากถ้าเปนคน

ที่เคยคบมาแล้ว) T-T

#3 By Nut (61.90.68.221) on 2010-02-19 15:08

ขอให้รักบังเกิด big smile

#2 By kentreez (58.8.184.79) on 2010-02-15 09:52

พระธาตุสวยดีค่ะ

อยากไปเที่ยวบ้างจัง

#1 By กำแพงกระดาษ on 2010-02-15 08:33