งูเหลือมไม่ยอมปล่อย

posted on 30 Mar 2011 09:20 by l0ui5 in Gen-Phi
"ฉันอยู่ที่นี่ ไม่รู้ความลำบากของเธอที่นั่น งูเหลือมไม่ยอมปล่อย"
     อ่านไปอ่านมา ชอบแคนโต้นี้แหะ มีความหมายดีแฝงอยู่ ซึ่งรู้สึกตรงกับตัวเองยังไงชอบกล ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมไม่ค่อยได้เจอกับสาวผมซักเท่าไหร่ ด้วยความที่ ฉันอยู่ตรงนี้ เธออยู่ตรงโน้น ฉันไม่รู้ว่าเธอเหนื่อย เธอหิวโหย เธออ่อนล้า ลำบากซักแค่ไหน ฉันก็อยากจะรู้น่ะว่าเธอเป็นยังไง สุข ทุกข์ เธอทำตัวเหมือนงูเหลือม ที่กอดรัดฟัดเหวี่ยงกับความรู้สึกของตนเอง ฉันจะไปรู้ได้ไงว่าเธอเป็นอย่างไร อย่าปิดตัวเองด้วยความคิดแบบงูเหลือมซิ
     ในขณะเดียวกันก็สามารถคิดแบบนี้ได้ว่า ฉันอยู่ที่นี่ เธออยู่ที่โน่นสบายดีไหม ลำบากไหม ถึงจะอยู่แสนไกลกันแค่ไหน ความรู้สึกของเราสองคนก็เหมือนกับงูเหลือม ซึ่งกอดรัดกันไว้แน่น แม้ระยะทางก็มิอาจพรากความรู้สึกของเราสองคนได้
     ในอีกขณะเดียวกัน ฉันอยู่ที่นี่สบายดี มีความสุข เธออยู่ที่โน่น เธอทั้งเหนื่อย เธอทั้งทุกข์ เธอทั้งโศก เธอทั้งเศร้า ฉันรู้สึกเหมือนงูเหลือมที่พยายามที่จะโอบกอดเธอ ความรู้สึกถึงความแนบแน่น มันอาจทำให้เธอไม่เป็นสุข ฉันไม่อยากปล่อยเธอไป งูเหลือมมันก็ไม่ปล่อยเหยื่อของมันง่ายๆ
     ผมพยายามคิดประโยค "งูเหลือมไม่ยอมปล่อย" มันตีความได้เยอะมากเลยน่ะ ผมว่าหลายคนอาจจะคิดว่า เห้ยไม่เห็นมันจะเข้ากับสองวรรคแรกเลย แต่ผมว่า ประโยคนี้เป็นประโยคหลักของแคนโต้ ในการหาความหมายของคนสองคนเลยละ ผมจะลองเปรียบงูเหลือมเป็นสัญลักษณ์ ที่ตีความในรูปแบบอื่นน่ะ งูเหลือมอาจจะหมายถึง การงาน หน้าที่ สิ่งที่ตัวเองทำ ความรู้สึก ความรัก ความโศกเศร้า แม้แต่ Sex ก็เปรียบได้ ส่วนความหมายของการกระทำ ไม่ยอมปล่อย นั้นตีความถึงการแสดงออก ความรู้สึก ความหมกมุ่น อิจฉา ริษยา ใคร กระหาย ต้องการ ครอบครอง ยึดติด ยึดมั่น ฯ พอมารวมๆกัน ก็จะเห็นว่า ประโยค งูเหลือมไม่ยอมปล่อย ได้อารมณ์ และความหมายเชิงสัญลักษณ์มากๆๆ ไม่ได้หมายความว่า งูเหลือมมันไม่ยอมปล่อยจริงๆ แต่เป็นการตีความเชิงสัญลักษณ์ ที่พูดถึง การยึดติดกับอะไรบางอย่าง ความเชื่อในอะไรบางอย่าง
     ฉันก็ไม่รู้ว่าเธอกำลังคิดอะไร ฉันก็ไม่รู้ว่าเธอกำลังทำอะไร ฉันก็ไม่รู้ว่าเธอรู้สึกอย่างไร ฉันใคร่รู้ ฉันใคร่สงสัย ฉันใคร่ถาม แต่เธอไม่ตอบ เธอไม่พูด เธอไม่ทำอะไร อย่ามาว่าฉันละเมื่อฉันไม่รู้ว่าเธอต้องการอะไร ฉันทำให้เธอดีที่สุดแล้ว เธอทำอย่างนี้เพื่ออะไร ... เพื่ออะไร ...

Comment

Comment:

Tweet

confused smile ใจร่มๆน้า

#1 By . on 2011-03-30 10:27