เราเรียนมหาวิทยาลัยเพื่อ ?
 
      ผมตั้งใจเขียนบทความนี้ ด้วยความหวังที่ว่า คนที่คิดว่า การเรียนมหาลัยไม่สำคัญ มันก็ไม่สำคัญจริงๆแหละ แต่มันมีอะไรบางอย่างที่ทำให้ผมรู้สึกว่า การเรียนมหาลัยมีค่า
 
      สำหรับคนที่มองว่า การเรียนมหาลัยเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย ผมเห็นด้วยร้อยเปอร์เซนต์เลยน่ะครับ ผมว่าการเรียนมหาัลัย เป็นค่านิยมของสังคมที่ถูกปลูกฝังจากคนรุ่นก่อน ที่เห็นว่า คนที่มีการศึกษา ย่อมมีหน้าที่การงานที่ดี มีฐานะร่ำรวยเงินทอง มีคนนับหน้าถือตา แต่คนสมัยก่อนจะไม่ได้บอกว่า เรียนจบแล้วจะต้องทำยังไง ถึงจะกลายเป็นคนแบบนั้น
 
      ในความเป็นจริง แค่จบปริญญามา คำว่าปริญญา ในเมืองไทยมีค่ามากขนาดว่า เปลี่ยนสรรพนามเป็นคำว่า คุณ ได้เลย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ จบการศึกษาไม่ถึงระดับ ม.6 ซะด้วยซ้ำ แต่ถ้าเรามองข้ามจุดนี้ไป มองในโลกปัจจุบัน ถามว่าการเรียนปริญญาจำเป็นไหม คำตอบของคำถามนี้จะอยู่ที่ว่า เราเรียนไปแล้วใช้ทำอะไร
 
      ในมุมของบางคน การเรียนปริญญา เพื่อเป็นใบเบิกทางสู่การทำงานที่มั่นคง เงินเดือนที่สูง ในขณะที่บางคนมีวิสัยทัศน์มากกว่านั้น คือสามารถสร้างธุรกิจของตัวเองร่ำรวย โดยจุดประสงค์ของตนเองจุดหนึ่ง คือ การมี"เงิน" เพื่อใช้ตอบสนองความต้องการ ในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ไม่ว่าจะด้วยวัตถุ หรือว่าด้วยการตอบสนองความต้องการทางสังคม หรือความคิดที่เรียกว่า จิตสังคม มีเงินเพื่อจะได้ให้คนอื่น ผมคงบอกไม่ได้ว่าความคิดเหล่านี้ถูกหรือผิด มันอยู่ที่คนๆนั้นเองจะตัดสินชีวิตของตัวเองอย่างไร แต่ผมว่าการเรียนมหาลัย มีมากกว่านี้ มากกว่านี้มากๆๆ
 
      ผมรู้สึกว่าการเรียนมหาลัยของผมมีค่ามาก ตรงที่ เราสามารถใช้เวลาที่จะเลือกทำอะไรในสิ่งที่เราชอบก็ได้ ในที่นี้ผมไม่ได้หมายความถึงแค่ กิจกรรมที่ผมเคยทำกับองค์กรต่างๆในมหาวิทยาลัยเพียงอย่างเดียว ระยะเวลาเฉลี่ย 4 ปี เราสามารถทำอะไรก็ได้ โดยที่ไม่มีใครมาควบคุมดูแล เพียงแค่กรอบการศึกษา ถูกตีไว้แค่ว่า เรียน สอบ ผ่าน จบ ภายในเวลา 4 ปี เรามีเวลา"ว่าง" มากพอที่จะคิด ที่จะทำอะไรบางอย่าง ที่คิดว่าจะเป้นประโยชน์ที่ดีที่สุดของชีวิตเราต่อไป
 
     เวลา 4 ปี ในมหาลัย บางคนหมดไปกับการตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียว น่าเสียดายยย
     เวลา 4 ปี ในมหาลัย บางคนทุ่มเทไปกับกิจกรรมนอกห้องเรียน จนไม่ได้ให้เวลากับตัวเอง น่าเสียดายไหม ถ้าเค้าบอกว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ทำให้เขามีความสุขด้วย นั้นก็ไม่น่าเสียดายเท่าไหร่
     เวลา 4 ปี ในมหาลัย น้อยคนจะให้เวลากับการค้นหาตัวเอง และพบว่า ตัวเองต้องการทำอะไร ค้นหาอะไร นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ เพราะถ้าเรายังหาคำตอบให้กับตัวเองในระยะเวลา 4 ปีนั้นไม่ได้ เราต้องต่อเวลาครับ
 
     ผมใ้ช้เวลาอีก 2 ปีกว่าๆในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน ค้นหาคำตอบของตัวเอง ผมเป็นพวกประเภทที่ 3 ที่ต่อเวลาออกมาพอสมควร ในการค้นหาคำตอบให้กับชีิวิตของผมว่าผมต้องการอะไร ตอนนี้ผมพบมันจริงๆแล้ว ซึ่งมันทำให้ผมมาคิดย้อนไปเมื่อตอนเรียนมหาลัย ว่าเราได้ใช้เวลาตรงนั้นในการหาคำตอบนี้รึป่าว บางคนใช้เวลาช่วงมหาลัย ในก่อร่างสร้างตัว สร้างธุรกิจตัวเองขึ้นมา บางคนใช้เวลากับการสร้าง หรือการค้นหา บางคนใช้เวลาดังกล่าวจีบหญิง หาเมีย เสเพล เที่ยวเตร่ แต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป แต่ผมว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่เรามี ในช่วงมหาลัยคือ "เวลา"
 
     เราแทบจะไม่สามารถหา "เวลา" ได้อีกหลังจากการเรียนมหาลัย จนกว่าเราจะประสบความสำเร็จจนแทบไม่ต้องทำอะไร หรือเราอาจจะมีหนทางอื่นที่จะค้นหาเวลานั้นได้ ซึ่งผมพบว่า ช่วงเวลา 2 ปีกว่าๆในการทำงาน ผมพยายามหาเวลาให้กับตัวเองอย่างเต็มที่ในการคิดและการทำ เวลาตรงนั้นมี แต่มันไม่อิสระ และมีความรับผิดชอบ ข้อบังคับ ขีดจำกัดบางอย่าง ที่ทำให้ผมไใม่สามารถใช้เวลานั้นได้เต็มที่เท่ากับตอนเรียนมหาลัย ซึ่งจุดนี้ผมจึงมองว่า เราเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อใช้ "เวลา" ในการค้นหาตัวตนของตัวเอง เป็นคำตอบของเอ็นทรี่นี้น่ะครับ
 
      เราไม่จำเป็นต้องเรียนจบ เราไม่จำเป็นต้องตั้งใจเรียนเพื่อเกียรตินิยม แต่สิ่งที่เราควรทำที่สุดตอนเรียนมหาลัย คือการให้เวลากับการคิด และค้นหาตัวเอง คนบางคนค้นพบว่า สายที่ตัวเองเรียนไม่เหมาะกับตัวเอง แล้วเขาเลือกที่จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่เขาชอบ นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆๆ คือการเข้าใจตัวเอง บางคนทนทุกข์กับการเรียนที่ไม่ชอบ จบมาแล้วก็ยังฝืนทำงานที่ตัวเองไม่ชอบอีกเพื่อจุดประสงค์ของเงิน ก็น่าแปลกใจที่เขาสามารถอยู่กับมันได้นานขนาดนี้ "ความอดทนไม่ใช่คำตอบของทุกอย่างน่ะครับ"
 
      พูดถึงชีวิตมหาลัย ผมก็ยังคงมีความสุขที่ได้นึกถึุงเพื่อน นึกถึงกิจกรรมต่างๆที่เคยทำมา มีทั้งสุข มีทั้งทุกข์ สุขเศร้าปนน้ำตา เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ ลำบาก ผมว่าความสุขตัวนี้หาไม่ได้จากช่วงเวลาชีวิตอื่น จริงๆน่ะ
 
      สำหรับคนที่กำลังจะเรียนมหาลัย ผมจะบอกว่า หาตัวเองให้เจอน่ะ ใช้ชีวิตให้คุ้ม
      คนที่เรียนอยู่ ผมจะบอกว่า เห้ยหาตัวเองให้เจอน่ะ ใช้ชีวิตที่เหลือให้คุ้ม
      สำหรับคนที่จบไปแล้ว หาสิ่งที่ตัวเองต้องการเจอรึยังละ โชคดีน่ะ

edit @ 26 Oct 2011 10:43:02 by !!! L0ui5

Comment

Comment:

Tweet

เพื่อเจอเพื่อนอย่างแกไง

ไปทะเลกัน

#4 By อากุง on 2011-10-26 19:02

เพื่อเจอเพื่อนอย่างแกไง

#3 By อากุง on 2011-10-26 19:01

Hot! Hot! มันอยู่ที่ตัวเราจะใช้เวลาในช่วงที่เรียนมหาลัย ให้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด double wink

#2 By HAPPY HAIBEI ♥ blog. on 2011-10-26 11:59

หาไม่เจอ TT สงสัยต้องทำงานต่อจากที่บ้านจริงๆ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By unlimitted on 2011-10-26 10:07