In Time

posted on 29 Oct 2011 10:01 by l0ui5 in Movie

In Time
 
     ผมค่อนข้างชอบแนวคิดของหนังไซไฟน่ะ ถ้าโลกเราเป็นแบบนี้ ถ้าวิถีชีวิตเราเป็นแบบนั้น รวมถึงปมที่เกิดขึ้นในหนังทำให้เราต้องมาฉุกคิดต่อว่า มันควรจะเป็นยังไง มันจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่น่าเสียดายที่พล็อตของ In Time ที่โคตรจะเจ๋ง กลับอยู่ในมือของนักเขียนบทที่ฝีมืออ่อนด้อย และผู้กำกับที่นำเสนอได้ซื่อตรงซะเหลือเกิน
 
     ผมดูหนังเรื่องนี้ด้วยความพยายามเข้าใจว่า มันคงไม่มีทางทรงพลังได้อย่างที่ คริส โนแลนหรือ สแตลี คิวบิค ทำ แต่เน้นด้วยอรรถ ความบรรเทิงล้วนๆ แต่ยิ่งดูก็ยิ่งขัดใจ เพราะหนังไม่ได้ถูกทำให้อะไรๆมันสวยงามเลย
 
      ผมยอมรับว่าพล็อตมันเจ๋งมาก ด้วยการเปรียบเงิน กับเวลาของชีวิต การแบ่ง TimeZone ของคนที่มีเวลา ใน TimeZone หนึ่งคนแทบจะอยู่เป็นอมตะ แต่ TimeZone อีกอันหนึ่งคนใช้ชีวิตอยู่แค่วันต่อวัน ผมรู้สึกว่าระบบนี้แทบไม่มีส่วนต่างกับการดำรงชีพแบบระบอบทุนนิยมเลย แต่มันคือ ทุนนิยม 100% ที่ไม่มีเสรีนิยมอยู่ในระบบนี้ซักนิด ซึ่งความเจ๋งของมันอยู่ที่ หนังพยายามเล่นกับคนที่มีเวลาเป็นล้าน กับคนที่มีเวลาหลักนาที ชั่วโมง โดยเปรียบเทียบวิถี รวมถึงแนวทางการใช้ชีวิต ความฝัน การมีชีวิต และความตาย
 
      หนังจะสวยงามกว่านี้ ถ้าหนังมีตัวละครที่สามารถหยุดเวลาการเดินของเวลาได้ ผมรู้สึกว่า ถ้ามีตัวละครไหนทำแบบนี้ได้ ความผิดของตัวละคร จะน่าสนใจกว่า ความผิดในการขโมยเวลาของหนังเรื่องนี้อีก คือความน่าสนใจในการดำเนินเรื่องมันแทบไม่มีเลยอ่ะ ตัวละครไม่ได้สะท้อนแรงบันดาลใจ วิธีการต่อสู้ที่ดูเข้มแข็ง พลังของตัวละครในการต่อสู้กับ Time Keeper แทบไม่มี การประทะคารมกันของตัวละครก็ไม่มี หนังพยายามเล่นกับทริคบางอย่าง ซึ่งก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร
 
     ผมว่าฉากอย่างที่แม่เวลาใกล้หมดแล้ววิ่งเข้าหาลูก ฉากนี้เนี่ย มันทำอารมณ์ให้ดีกว่านี้ได้เยอะๆเลยน่ะ อย่างเช่นรีบตัดสลับไปมาระหว่าง แม่ ลูก และเวลาของแม่ หนังไม่ได้เล่าถึงระยะทางเลย หนังพยายามตัดต่อให้เร็ว แล้วจบลง ผมละส่ายหัวกับฉากนี้เลย ไม่รู้จะต่อว่า ผกก. หรือคนตัดต่อหนังดี ว่าขาดวิสัยทัศน์ในการนำเสนอมากๆ
 
      และอื่นๆอีกมากมายที่ผมไม่ประทับใจวิธีการนำเสนอเรื่องนี้ แต่ต้องยอมรับว่า พล็อตหนังมันเจ๋งจริงๆ ผมอยากเห็นแนวคิดเกี่ยวกับ ต้นกำเนินของแนวคิดเรื่องเวลา หนังเรื่องนี้สร้างให้ยิ่งใหญ่ขนาด The Matrix ได้เลย โดยเฉพาะการค้นหาผู้สร้าง หนังไม่ได้พยายามทำให้พระเอกมีความสามารถโดดเด่น แต่ก็แค่คนๆหนึ่งที่อยากจะออกนอกระบบ ผมนั่งคิดๆดู เออมันเป็นแนวคิดที่น่าจะเจ๋งมากแนวคิดนึงเลยน่ะ แต่เมื่อมันกลายเป็นหนังที่ขาดวิสัยทัศน์แบบนี้ คนดูอย่างเราก็ทำใจ่ะครับ
 
     หนัง 13+ ดูเป็นความบันเทิง เท่านั้นครับ

Comment

Comment:

Tweet

อย่างเดียวที่ผมว่าเข้าท่าในหนังเรื่องนี้ คือ พล็อต เท่านั้นล่ะครับ

#5 By keaaaa on 2011-12-15 15:30

http://www.okhermesoutlet.com/ Hermes Birkin Bags Outlet Replica
http://www.usalouisvuitton2you.com/ Cheap Louis Vuitton Bags Outlet
http://www.coachoutlet2you.com/ Coach Factory Outlet Online
http://www.ugguk2you.com/ Cheap UGG Boots

#3 By missseo on 2011-10-29 13:25

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!


เราเพื่งไปดูมาเมื่อวานค่ะ

รู้สึกสะเทือนใจและาอนอะไรได้หลาย ๆ อย่างมาก ๆ

#2 By ^O^ 善 妙 ^O^ on 2011-10-29 11:27

น่าดูจังนะคะ Hot!

#1 By TOE*イ* on 2011-10-29 10:40