Hugo

posted on 29 Feb 2012 15:23 by l0ui5 in Movie
 
Hugo

     มันไม่ง่ายเลยกว่าจะได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่ผมก็หาวิธีจนได้แหละครับ สิ่งหนึ่งที่พบคือ หนังพยายามทำลายขีดจำกัดของการลำดับภาพด้วยการใส่ Visual Effect เข้าไปจำนวนมาก และนี่แหละมั้งที่เป็นเหตุผลให้หนังเรื่องนี้ได้รับการกล่าวขานว่ามีการนำเสนอด้วย 3D ที่สวยที่สุด และได้ออสก้าสาขา Visual Effect ไป
 
      ฉากเปิดของหนังเป็นฉากที่ผมใจหายวาบ เนื่องด้วย เห้ยมันจะวิ่งภาพไปไหน การมองดูซีนนี้ทั้งซีนให้ความรู้สึกต่อเนื่องสมจริงมากจนมองแทบไม่ออกเลยว่า มีการตัดซีนไหนไปซีนไหน ฉากไหนไปฉากไหน จนมาเห็นในตัวอย่างของ Hugo ที่ส่งเข้าชิง Visual Effect ผมเลยบอกได้คำเดียวว่า สุดยอด เป็นฉากที่น่าประทับใจมากๆ ฉากนี้ต้องอาศัยประสบการทำหนังที่มีมาอย่างยาวนานโดยเฉพาะ มาร์ติน สกอสเซเซ่ ที่ต้องใช้ลูกเล่น กับมุมกล้องที่เคลื่อนไปมา แต่ผมยังทึ่งที่ปู่แกก็ไม่ใช่เซียนกับการเล่น Visual Effect แต่ลูกเล่นที่เกิดขึ้น เรียกว่าเป็นระดับที่ไม่ธรรมดาทีเดียว
 
     ผมขอพูดเรื่องที่ผมข้องใจที่สุดก่อนก็คือเรื่อง Visual Effect นี่แหละ เพราะตลอดทั้งเรื่องที่ผมดูมา ความประทับใจใน Visual Effect ของ Hugo นั้นกลมกลืนไปกับการเล่าเรื่องและบท ซึ่งก็ถือว่าสวยงามและลงตัวมากๆเรื่องหนึ่ง แต่ผมกลับไม่รู้สึกว่างานเอ็ฟเฟ็กของเรื่องนี้โดดเด่นกว่าลิงซีซาร์ใน Rise of Planet of the Apes เลยซักนิด ผมพยายามมองว่า ออสก้าเคยให้รางวัลนี้กับ King Kong ไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งรึป่าวที่ไม่อยากให้ลิงซ้ำอีกในปีนี้ แต่ในขณะที่หนังเรื่องอื่น ผมว่าออสก้ามีความจงชัง อย่าง Transformer ที่มันก็เข้าชิงซ้ำแล้วซ้ำอีก Real Steel มันก็คล้าย Transformer หรือ Harry ก็เข้าชิงบ่อยแล้ว ปีนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศให้ Hugo บ้าง ซึ่งนั่นไม่ค่อยน่าประทับใจซักเท่าไหร่เลย ผมดูตอนประกาศรางวัล คนที่ขึ้นรับรางวัลยังพูดเลยครับว่า I'm not expect this. ซึงก็จริงครับ ตอนก่อนหน้าประกาศผล ผมเกร็งลิง กับฮิวโก้ ไว้ก็จริง แต่ก็ไม่คิดว่า ฮิวโก้จะได้ครับ เพราะ ลิงที่มีอารมณ์ น่าจะสู้กับหนังที่เล่นกับ 3D ที่มีความสวยงามได้ แต่สุดท้ายผลสรุปเป็นแบบนี้ เราก็ต้องยอมรับกันไปครับ
 
      นานๆเราจะได้เห็นหนังเด็ก และครั้งหนึ่งในชีวิตเท่านั้น(ที่ผมเชื่อว่า) มาร์ติน สกอสเซเซ่ จะสร้างหนังเด็ก ปู่แกขึ้นชื่อกับหนังที่เข้มข้นในอารมณ์ เลือดสาด ทริลเลอร์เฉือนคม แต่นี่หนังเด็ก ที่อาจจะไม่เด็กนัก แต่จุดประสงค์ของหนังเรื่องนี้ชัดเจนเอาซะมากๆ นั่นคือการผจญภัย ผมยอมรับในการแสดงของเซอร์เบน คิงสลีย์มาก น่าเสียดายที่ปู่แกไม่ได้เข้าชิงออสก้า ปมทั้งหมดในหนังก็คือตัวละครของแกทั้งหมดเลย และถือเป็นตัวละครที่สำคัญมากๆ ในโลกภาพยนตร์ เพราะจอร์จ เมลิเย่ เรียกได้ว่าบิดาแห่งจินตนาการและ Special Effect, Visual Effect ทั้งหลายทั้งปวง เราจะได้เห็นภาพฟุตเทจ จากหนังหลายๆเรื่อง ที่พอจะเปิดดูใน Youtube ได้ อย่าง A Trip to the Moon, The Impossible Voyage ฯลฯ อีกมากมาย หนังเรื่องนี้เปรียบเหมือนความฝันในวัยเด็กของผู้กำกับหนังรุ่นใหญ่หลายคนเลยทีเดียว หนังขับเคลื่อนไปด้วยเหตุการณ์ และสถานการณ์ ตัวประกอบที่สร้างสีสันมากมายหลายตัวในหนัง โดยเฉพาะเด็กหนุ่มฮิวโก้ กับเพื่อนสาวอลิซาเบส ซึ่งนำแสดงโดยโคเอ้ มอริส ซึ่งโตขึ้นเยอะทีเดียว ผมว่าพอเราได้ดูหนังไปซักกลางๆเรื่อง เราก็จะเริ่มค้นหาว่าตัวละครอลิซาเบสนี้จะมีจุดมุ่งหมายอะไร เราจะพบได้ในตอนจบครับ :)
 
      บทดัดแปลงมาจากหนังสือ มาจากเรื่องจริงของจอร์จ เมลิเย่ ผมว่าเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่น่าอ่านทีเดียว ด้วยเรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งซึ่งตามหาสิ่งที่เป็นคำตอบของสิ่งที่พ่อของเขาทิ้งไว้ แต่สิ่งที่เขาได้พบมันกลับได้ช่วยชีวิตของคนอีกคนหนึ่งไว้ เป็นหนังที่มีทางขึ้นและทางลงชัดเจนมากๆเลยครับ และมีบทสรุปที่สวยมากๆเรื่องหนึ่ง
 
      งานภาพสวยงาม ผมชอบฉากที่ถ่ายให้เห็นปารีสทั้งเมืองมีทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ถ้าถามผมว่าออสก้าปีนี้งานภาพมันควรจะเป็นของ Tree of Life มากกว่าน่ะไม่น่าจะเป็น Hugo น้า
     งานตัดต่อลื่นไหล แต่ผมข้องใจกับ The Girl with Dragon Tattoo มากกว่า ผมอยากเห็นงานตัดต่อขั้นสุดยอดของหนังของ David Fincher อีกครั้ง มันเป็นไปได้ยังไงที่สองปีติดกับงานหนังของ David Fincher จะได้ออสก้าสาขานี้ ปีที่แล้ว The Social Network สร้างมาตรฐานงานตัดต่อไว้สูงมาก มันทำให้ผมอยากรู้จริงๆน่ะว่าจะเป็นยังไง
     งานเพลงนี่ผมว่าปีนี้งานเพลงที่เข้าชิงออสก้าค่อนข้างขาดสีสันพอสมควรน่ะ เพราะเพลงของ The Artist ซึ่งเป็นหนังขาวดำ หนังเงียบทั้งเรื่อง เพลงในหนังจะไม่ต่อเนื่องกัน เพลงของหนังเงียบจะเข้ากับอารมณ์ในฉากๆนั้น และดนตรีมักจะไม่ต่อเนื่องกัน ผิดกับหนังอย่าง Hugo แต่ตีมเพลงที่ผมชอบสุดในปีนี้มี 2 เรื่องคือ The Girl with Dragon Tattoo กับ Tinker Tailor Solder Spy ผมว่าเป็นงานเพลงใหม่ที่น่าสนใจมากๆเลยน่ะ
 
     โดยรวม ผมก็พูดไม่ได้เต็มๆว่าถ้าปีนี้ไม่มี The Artist จะเป็น Hugo รึป่าวที่เข้าวิน เพราะหนังกวาดไปถึง 5 รางวัลสายเทคนิค ซึ่งพูดได้ว่า เป็นหนังที่มีองค์ประกอบสมบูรณ์ สวยงามมากๆเรื่องหนึ่ง ไปถามใครก็คงไม่มีใครเชื่อร็อกน่ะว่าผู้กำกับจะคือ มาร์ติน สกอสเซเซ่ แต่ผมว่านี่กลับเป็นหนึ่งใน Materpiece ของปู่แกยิ่งกว่า The Departed ที่ได้ออสก้าอีก หนังเรต PG น่ะครับ

Comment

Comment:

Tweet

*ภาพไม่ขึ้นฮะ และตอนท้าย master ตกตัว S ไปนะฮะ

แต่ Hugo ผมก็ชอบมากฮะ big smile

#1 By keaaaa on 2012-03-10 10:10