Lady Gaga

posted on 13 Apr 2012 19:14 by l0ui5 in General
 
Lady Gaga
 
     มันเหมือนมีอะไรดลใจผมบางอย่างน่ะ ที่ทำให้วันนี้ผมนั่งดูคลิปของ Lady Gaga มาซักพักใหญ่ มันทำให้ผมได้คิดถึงอะไรบางอย่างที่แตกต่างและโดดเด่น ที่เรียกได้ว่าเป็น Inspired ของหลายๆอย่าง มาดูกันว่าผมคิดอะไรน่ะครับ
 
     Lady Gaga เป็นนักร้องที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก และมีความโดดเด่นทั้งงานเพลง และงานศิลปะ โดยเฉพาะความโดดเด่นด้านหลังที่ผมยกขึ้นมานี้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น และเป็นเหมือนลายเซนต์ของการแสดงของเธอเลยก็ว่าได้
 
     คนดูร่วมสมัย ได้มอง Lady Gaga ออกเป็นสองแบบ คือ คนที่มองเธอว่าเป็นเหมือนคนบ้า แตกต่าง โรคจิต หรืออะไรซักอย่างที่บ่งบอกว่าเธอเป็นตัวประหลาด และในขณะเดียวกันมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ชื่นชอบอย่างรุนแรงในฐานะ นักร้อง ดีไซเนอร์ ครีเอทีฟ ยูนีค สำหรับผม หลังจากได้พิจารณามาซักพักใหญ่ พบว่า Lady Gaga เป็นคนที่สุดยอดมากทีเดียว และเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเพลงที่ได้นำเสนอศิลปะแบบอื่นเข้ามาผสมผสานกันเข้าไปอีก นั่นคือความแตกต่างที่ผมชื่นชมว่าสุดยอดมากๆๆ
 
     Contemporary ที่แปลว่า ร่วมสมัยนี้ ผมว่า Lady Gaga นำเสนอการแสดงของเธอก้าวผ่านคำว่าร่วมสมัยไปแล้ว นั่นคือ การผสมผสานการแสดงดนตรี ร่วมกับงาน Creative Designer การออกแบบทุกอย่างตั้งแต่ ฉาก แสง สี เสียง เสื้อผ้า ผมว่าทุกๆการแสดงของเธอ จะต้องมีการออกแบบอะไรใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา มันทำให้การแสดงแต่ละครั้งของเธอ เป็นอะไรที่มากกว่า การร้องเพลงเสมอ
 
     ในชีวิตจริงเท่าที่ผมดูจากการสัมภาษณ์รายการต่างๆ ก็พบว่า เธอก็คือคนธรรมดาๆ นี่แหละ ที่ปกติๆสุดๆคนหนึ่ง แต่กับการร้องเพลง มันเหมือนเป็นอีกตัวตนหนึ่ง เป็นอีกโลกหนึ่ง คล้ายๆกับโลกของนักแสดง นักศิลปะ(วาดรูป, จิตรกรรม, ปฏิมากรรม ฯ) นักร้องที่ก้าวข้ามผ่านการร้องเพลง ไปสู่โลกของการแสดง นับได้ว่าไม่ธรรมดาทีเดียว
 
     ผมไม่ได้บอกว่า ฝีคอของ Lady gaga จะดีเยี่ยมที่สุด เพราะเท่าที่ผมดูมา เธอร้องเพลงแค่เก่งมาก แต่ไม่เก่งที่สุด ที่เธอเก่งกว่าร้องเพลง คือการแสดง และการหาจุดที่คนจะสนใจในตัวเธอ ซึ่งผมเรียกว่า อัตลักษณ์ ของตัวเอง ในจุดนี้เป็นจุดที่ทำให้คนสนใจได้มากกว่าการร้องเพลงของเธออีก ถามว่าคนที่ไม่เคยฟังเพลงของเธอ จะรู้จักเธอได้ยังไง ผมว่า ใครๆก็รู้จักเธอในฐานะ นักร้องที่มีพฤติกรรมแปลกๆ การแต่งตัวที่แปลกๆ นั่นแหละครับ ที่น่าสนใจกว่าผลงานการร้องเพลงของเธออีก แต่ไม่ใช่ว่าเธอร้องเพลงไม่ได้เรื่องน่ะ ผมว่าเธอมีพลังในการร้องเพลงที่สูงมากทีเดียว แต่ไม่ถึงขั้นที่สุดอย่าง วิทนีย์ ฮูสตัน หรือคนล่าสุดที่ขึ้นแท่นไปแล้วคือ Adele ที่ผมยอมรับเลยว่า Adele มีฝีคอ ที่น่าจะเป็นตัวท็อปของยุคนี้เลย 
 
      ที่ผมพูดถึง Lady Gaga ในเอ็นทรี่นี้ ส่วนหนึ่งก็คือชื่นชม และยกย่องในฐานะ นักร้องผู้นำเสนอศิลปะ การออกแบบ ดีไซน์เนอร์ ด้วยวิธีการที่ต่างออกไปจากปกติ โดยปกติเราจะเห็นงานแสดงศิลปะ ตามมิวเซียม หรืองานแสดงผลงานต่างๆ แต่ Lady Gaga นำเสนองานศิลปะ ผสมผสานในงานเพลง ด้วยการรวมทั้งสองอย่างนี้เข้าด้วยกันจนคนดูแทบไม่รู้ตัวเลย ประมาณว่า กรุมาฟังเพลง ไม่ได้มาดูงานศิลปะ แต่หารู้ตัวไม่ ว่าการแสดงของ Lady Gaga คืองานศิลปะที่ผสมผสานงานหลายๆแขนงเข้าไว้ ผมว่าคนที่เห็นและเข้าใจจุดนี้ จะยกย่องและชื่นชมในความสามารถของเธอมากๆๆ 
 
     ผมมอง Lady Gaga เป็นแรงบันดาลใจในการผสมผสานงานศิลปะหลายๆแขนงเข้าด้วยกัน ต่อไปงานเพลงมันจะเป็นมากกว่างานเพลง ที่จริงมันมากกว่ามาซักพักแล้วละ แต่เป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่เหมือนว่า Lady Gaga จะเป็นจุดเปลี่ยนที่เห็นได้ชัด และเธอจะเป็น Inspired ให้กับนักร้องรุ่นหลังๆ ได้มีโอกาสนำเสนองานศิลปะในรูปแบบอื่นๆได้ต่อๆไป

Comment

Comment:

Tweet