There is something you should not "Shame"

posted on 18 Apr 2012 21:20 by l0ui5 in Gen-Phi
There is something you should not "Shame"
 
     ผมอยากพูดถึงหนังเรื่อง Shame ของไมเคิล ฟาสเบนเดอร์น่ะ และในขณะเดียวกันก็อยากพูดถึงแนวคิดที่หนังนำเสนอ และผมมาตีความต่อในแง่ของ Sex Life
 
     ผมเป็นคนหนึ่งละที่ไม่ค่อยปกปิดเรื่อง Sex Life นัก ถ้ามีคนถาม ผมก็จะตอบ ในขณะเดียวกัน ถ้าไม่ถามก็จะไม่พูดอะไรเท่าไหร่นัก ในหนังเรื่อง Shame พระเอกเป็นคนที่ Addict เรื่อง Sex มาก เช่นเดียวกันกับผมน่ะ การแสดงออกก็เช่นกัน แทบไม่มีอะไรต่าง ถามว่ามันเป็นเรื่องที่น่าอายไหม ไม่รู้ซิ ผมว่าผมเลยจุดนั้นมาแล้ว
 
     ผมเห็นบรรดาเพลย์บอย หรือนักเที่ยวทั้งหลาย เวลาที่เค้าไปเที่ยวในกลุ่มของพวกเขา เรื่อง "อาย" น่ะเหรอ ไม่มีร็อก มีแต่ข่มทับกันทั้งนั้น ผมเคยเจอคนๆหนึ่ง เป็นเจ้าของเวปชื่อดัง เขาคุยโม้เรื่องผู้หญิง 17 คนในคืนเดียวได้อย่างไม่มีความรู้สึกว่า "อาย" ในขณะที่คนรอบข้างที่ฟังเขา นอกจากไม่อายแล้ว ยัง "ชื่นชม" ในความบ้า ในความที่ตนทำไม่ได้ และในความที่กรุคงไม่ทำเหมือนเมิง
 
     ในขณะที่สังคมอีกด้านหนึ่ง อาจจะเป็นเพื่อนที่ไม่สนิทนัก ครูกับนักเรียน เพื่อนร่วมงาน เจ้านายกับลูกน้อง หรือญาติผู้ใหญ่ การที่เราจะดุ่มๆไปคุยเรื่อง Sex Life ต่อหน้าคนเหล่านี้ มันแทบจะเป็นไปได้ยากทีเดียว การพูดถึง Sex Life ในที่สาธารณะ เรากลับจะถูกดูหมิ่น และเหยียดหยาม เป็นคนที่น่ารังเกียจ ขยะแขยง คบไม่ได้ เอาเรื่องลับมาไขที่แจ้ง เจ้าชู้ เป็นคนไม่ดี ไอ้พวกนี้น่าจะมีโรคติดมา
 
     สังคมมันมีสองด้านเสมอ ด้านดี กับด้านไม่ดี ซึ่งเราสามารถรู้ได้ด้วยตัวของเราเอง ผมคงไม่บอกว่าด้านไหนดี ด้านไหนไม่ดี ไม่ใช่ว่าเพราะผมตายด้านกับมันน่ะ แต่เพราะผมเข้าใจมันทั้งสองด้านว่ามันต้องเป็นอย่างดี ผมเห็นคนที่ Sex Life ที่รุนแรง เขาชอบความแปลกใหม่ที่ท้าทาย และแตกต่าง หริออาจจะถึงระดับสาธารณะ ถ้ามีความกล้ามากขนาดนั้น ในขณะที่คนที่ Sex Life มีข้อจำกัด ความตื่นเต้นของเขาอาจจะอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีเตียง มีหมอน มีผ้าห่ม รอวันเข้าหอแต่งงาน 
 
     ผมไม่คิดว่า Sex Life เป็นเรื่องที่น่าอายร็อกน่ะ เรากำลังถูกสังคมกลุ่มหนึ่งตีกรอบว่า Sex Life เป็นของในห้องสี่เหลี่ยม, ซึ่งมันอาจจะถูก หรือไม่ถูก ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของคนๆนั้น, ผมให้แนวคิดว่า ทำไมเราต้องไปอยู่ในกรอบของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ที่ส่วนใหญ่แล้วเค้าจะไม่เปิดกว้างรับแนวคิดของกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง, Sex Life ถามว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวไหม ผมว่า มันก็ทั้งเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ใช่เรื่องส่วนตัว มันจะเป็นเรื่องส่วนตัวเมื่อเราอยู่คนเดียว กระทำมันกับตัวเองคนเดียว ไม่มีผู้รับรู้ และมันไม่ใช่เรื่องส่วนตัวเมื่อมีการกระทำร่วมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป นั่นมันไม่ใช่เรื่องส่วนตัวกันอีกต่อไป
 
     ในหนัง ความอาย เกิดจากการถูกเปิดเผยเรื่องลับของตัวเองโดยผู้อื่นโดยสาธารณะ, ถามว่ามันน่าอายไหม ไม่รู้ซิครับผมตอบไม่ได้ มันคล้ายๆกับว่า ถ้าเรามีหนังโป๊ในคอมพิวเตอร์ แล้วระหว่างเพื่อนมาเปิดดู กับพ่อแม่มาเปิดดู อย่างไหนมันจะน่าอายกว่ากัน, กับผมน่ะ ผมจะคิดกลับ ถ้าผมเป็นเพื่อนที่มาเปิดเจอ ... ก็น่าจะรู้อยู่น่ะว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าอย่างน้อยมันไม่ใช่หนังพิศดารอะไรมากมาย ก็จะรู้ได้ว่ามันไม่เป็นเกย์ แต่ถ้าผมเป็นพ่อ ก็จะคิดว่า ลูกมันโตแล้วซิน่ะ ผมไม่เคยที่จะมีแนวคิดที่จะสะท้อนความรู้สึกของผู้ใหญ่เลยน่ะ ผมรู้สึกสมเพศซะมากกว่ากับประโยคที่ผู้ใหญ่ชอบพูดว่า "รอให้มันโตจนมีลูกซะก่อน แล้วจะได้รู้ว่าที่มันทำตอนนี้จะรู้สึกยังไง" ผมมีความคิดกับประโยคนี้ว่า มันเป็นคำพูดที่หาข้ออ้างให้กับตัวเองที่จะไม่เสียใจกับการกระทำหรือเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้น, ต้องการประชดประชัน เสียดสีขั้นรุนแรงให้ถึงระดับขั้นสำนึกได้, ไม่ใช่ว่าผมจะถูกเสมอไป แต่ผมก็ไม่ผิดน่ะ คำพูดนี้ของคนที่สูงวัยกว่า มักจะมาด้วยความรู้สึกที่รุนแรง ขาดสติ และความใคร่ครวญ พูดไปด้วยสันดานดิบของคน, เด็กมันจะเป็นยังไง มันก็เป็นชีวิตของมันครับ เราสอนได้ เราแนะนำได้ แต่เราไม่ใช่คนที่จะไปบงการชีวิตมันได้ มันไม่ใช่โปรแกรม ที่จะสั่งให้ 1+1=2 เป็นไปไม่ได้ที่เราจะสั่งให้ใครทำอะไรแล้วเขาจะทำตามถ้าเขาไม่เต็มใจจะทำ และมันไม่ใช่ความผิดของคนสอน ถ้าผู้ถูกสอนไม่ทำตาม ผมเห็นกับตัวเองว่า คนที่พยายามสอนคน กลับจะเป็นจะตายซะเองเวลาที่ ผู้ถูกสอนทำอะไรไม่ได้ดังใจ ทำไมเป็นเช่นนั้นครับ, ฉะนั้น ผมไม่คิดว่านั่นเป็นเรื่องอาย ไม่ใช่เรื่องผิด มีหนังโป๊ในคอมพิวเตอร์ ผิดตรงไหน ?
 
     ทำไมผมถึงดูเหมือนเป็นคนที่ไม่รู้สึกอะไรต่อเรื่องพวกนี้เลย ผมอยากจะแนะนำว่า เมื่อใดที่เราใช้ปัญญา ในการพิจารณาเรื่องนี้ทั้งสองด้าน คือด้านดี และด้านไม่ดี ในขณะเดียวกับเราก็ต้องพิจารณา ด้านที่อยู่ตรงกลางด้วย เมื่อเราสามารถมองเห็นและสะท้อนด้านทั้ง 3 นี้ออกมาได้ เราจะไม่รู้สึกอะไรเลยครับ และนั่นเป็นการพิจารณาโดยใช้ปัญญาที่ถูกต้อง
 
     ศีลธรรม สอนว่า กาเมสุมิจฉาจารา การกระทำที่เป็นการร่วม กับคนที่มีเจ้าของ ด้วยความตั้งใจ ทำแล้ว ทำสำเร็จ นั่นถึงจะเป็นเรื่องที่น่าอาย จริงๆ น่ะครับ 
 
     เป็นบทความที่ผมจะไม่เขียนบทสรุปน่ะครับ ปกติแล้วผมก็ไม่ได้อยากรับรู้ Sex Life ของคนอื่นนักร็อก มันก็คงไม่ต่างกับที่คนก็ไม่อยากพูดถึงมันแหละครับ น้อยคนจะกล้าเขียนบทความแบบนี้เนอะ

Comment

Comment:

Tweet

Exactly my one eileen fisher organic linen u neck tee This is one of my favorite brands come into the owner has been very knowledgeable about keeping a variety of my favorite stores in town tildon ruched body con tank dress Believe of good leith cut in tank dress The work really with what buy jean paul gaultier tattoo lace tulle top nordstrom exclusive Is for wardrobe 7 for all mankind split back button front shirt Ever helpful

#6 By nJGYkPCfso (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-17 01:42

I was very helpful just pointed me in palo alto however the weekend and merchandised items and merchandised at this location any time soon Mermaid Dress Really a more over Faux Leather Belt Even though there are signs to use up the store credit and then never again only to this effect in the return Ashley Tisdale Get get owner zero just this sale on to pressured possible give Classic Nonstick Hard Its okay Leann Rimes Nice helpful

#5 By gKwkNdhIXP (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-06 20:49

Looks like they bake their own bread too Inexpensive fondue set forks Its what youre paid for to pick things up anyways Low cost expandable wall mount pot rack Didnt taste very good Low priced copper skillets cookware You get cookies tea and coffee which are pretty delicious not that cheap stuff a huge huge store to shop in and the service is so friendly Best farberware 12 inch skillet They explained the utility of each cookware and helped me find the right pieces for me to start off with.

#4 By my name (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-08-23 23:42

#3 By (1.47.169.107|1.47.169.107) on 2015-05-21 10:07

www.บ้านพักใจสมุทรหาดเจ้า.com
บ้านพัก หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี บ้านพักใจสมุทร ติดกับหาดเจ้าสำราญ รับบรรยากาศของทะเลได้เต็มที่ ที่พักที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย และยังราคาเป็นกันเองอีกด้วย
บ้านพัก หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี, ที่พักหาดเจ้าสำราญ, บ้านพักใจสมุทร, ที่พักหาดเจ้าสำราญ ราคาถูก, ที่พัก ชายหาด เจ้าสำราญ, ที่ท่องเที่ยว, ทะเล,ใจสมุทร,บ้านพักติดทะเล หาดเจ้าสำราญ,บ้านพัก หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี,ที่พักติดทะเล เพชรบุรี
www.บ้านพักใจสมุทรหาดเจ้า.com

#2 By บ้านพักใจสมุทร (110.171.135.236|110.171.135.236) on 2014-06-09 07:36

ผมชอบ Shame มาก

#1 By keaaaa on 2012-04-28 15:37